ไอเดียได้’จัย ปี 2 ตอน "โรคอ้วนในเด็ก สาเหตุ สารพัดโรค"

โรคอ้วนถือเป็นโรคที่น่ากลัว ซึ่งนำมาซึ่งโรคอื่น ๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคในหลอดเลือด หรือโรคในข้อและกระดูก เป็นต้น ด้วยเหตุนี้นักวิจัยของ สกวรศ.พญ.ลัดดา เหมาะสุวรรณคณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์จึงได้ทำโครงการรณรงค์ ให้โรงเรียนเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ อย่างเร่งด่วน ด้วยหลักสำคัญได้แก่ อาหารว่าง “ต้านอ้วน” สิ่งแวดล้อม ปลอดอ้วน” มื้อกลางวัน กุญแจสำคัญป้องกันโรคอ้วน” การขยับกาย ขยับไกลจากโรคอ้วน” และที่สำคัญ ครอบครัวของน้อง ๆ ต้องรับช่วงต่อจากการณรงค์ที่โรงเรียนด้วย เพื่อให้เด็ก ๆ ห่างไกลโรคอ้วน

 

Read more...

ไอเดียได้’จัย ปี 2 ตอน เนื้อเป็ด 1 ใน 3 ของโลก

เนื้อเป็ดสดของไทยเป็นอาหารส่งออกติด 1 ใน 3 ของโลก จากโครงการการศึกษาธุรกิจการเลี้ยงเป็ดและการแพร่กระจายของเชื้อไข้หวัดนกในเป็ดไร่ทุ่ง พบว่าอาชีพผู้เลี้ยงเป็ดของไทยมีโอกาสในการแข่งขันได้เยอะ ลงทุนไม่มากแต่ต้องหาความรู้เพิ่มเติมและปรับตัวมากขึ้น 

 

Read more...

ไอเดียได้’จัย ปี 2 ตอน "มะพร้าวน้ำหอม หวานถูกใจ หนึ่งเดียวในโลก"

มะพร้าวเป็นผลไม้ที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ มีสารชะลอความแก่และสารป้องกันโรคอัลไซเมอร์ด้วย อีกทั้งปลูกง่ายไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง นักวิจัยของสกว.จึงได้มีโครงการสำรวจข้อมูลเบื้องต้นและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อส่งออก จนทราบว่ามะพร้าวน้ำหอมก้นจีบเป็นมะพร้าวน้ำหอมหนึ่งเดียวในโลก ที่มีความหวานและหอม และปัจจุบันได้ทำการวิจัยต่อยอดเพื่อให้มีความหอมหวานทุกลูกเท่ากันมะพร้าว

Read more...

ไอเดียได้’จัย ปี 2 ตอน "ไก่เนื้อโคราชพื้นเมือง อร่อยติดใจ ไม่อ้วน"

ปัจจุบันไก่เริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการ ชาวโคราชและนักวิจัยในการสนับสนุนของสกว.จึงร่วมกันวิจัยโครงการการสร้างสายพันธุ์ไก่เนื้อโคราชเพื่อการผลิตเป็นอาชีพวิสาหกิจชุมชน พัฒนาไก่เนื้อโคราชพื้นเมืองที่โตเร็ว เนื้อรสชาติเหมือนไก่พื้นเมืองดั้งเดิม และมีไขมันน้อยดีต่อสุขภาพ และมีโครงการจะพัฒนาเป็นแฟรนไชส์ต่อไป

Read more...

ไอเดียได้’จัย ปี 2 ตอน "ไก่นิลล้านนา ไก่พื้นเพเมืองเหนือ เพื่อสุขภาพ"

ไก่พันธุ์ประดู่หางดำเชียงใหม่หรือไก่นิลล้านนา ไก่พื้นเมืองที่นักวิจัยในการสนับสนุนของสกว.ได้พัฒนาสายพันธุ์ในโครงการระบบการสร้างอาชีพการเลี้ยงไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่อย่างยั่งยืน โดยส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงเพราะเป็นไก่พื้นเมืองที่กินหญ้า กล้วย มะละกอและผักต่าง ๆ ในชุมชน ช่วยลดต้นทุนการเลี้ยง ลดต้นทุนการขนส่งอาหารสัตว์ ทำให้ขายในราคาไม่แพง เนื้อไก่มีไขมันและคอเรสเตอรอลต่ำ มีประโยชน์แก่สุขภาพอีกด้วย

Read more...