วิจัยไทยคิด ตอน นมแพะไร้กลิ่น

คนไทยมีอาการแพ้นมวัวจำนวนมากเนื่องจากขาดน้ำย่อยแลคเตส นอกจากนี้ยังแพ้โปรตีนในนมวัว แต่เมื่อดื่มนมแพะกลับไม่มีอาการดังกล่าว เพราะนมแพะมีมีรูปแบบโปรตีนต่างกัน มีไขมันที่มีขนาดเล็กมากกว่านมวัวถึง 2 เท่าทำให้ย่อยและดูดซึมง่ายสามารถดูดซึมได้ภายใน 20 นาที มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และนมแพะมีคุณประโยชน์คล้ายนมแม่ สามารถนำมาเลี้ยงทดแทนนมแม่ได้ ปัจจุบันต่างชาติเริ่มมีการยอมรับและบริโภคนมแพะทดแทนนมวัว จากความต้องการนมแพะที่เพิ่มขึ้นจึงได้มีการสนับสนุนให้เกษตรกรไทยหันมาทำฟาร์มแพะ แต่ด้วยนมแพะมีกลิ่นสาปและคาว นักวิจัยจึงได้มีการวิจัยคิดค้นวิธีการลดกลิ่นสาบนมแพะลงได้ 50-70% โดยการดึงอากาศออกระหว่างผลิต ส่งผลดีต่อเกษตรกรและผู้บริโภค

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน นักสืบสายลม

ไลเคนเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กประเภทราและสาหร่ายที่มาอาศัยอยู่ด้วยแบบพึ่งพาอาศัย ราห่อหุ้มสาหร่ายไว้ป้องกันอันตรายและอาศัยอาหารที่ได้จากการสังเคราะห์แสงของสาหร่าย ไลเคนมีความอ่อนไหวต่อมลพิษ แต่บางชนิดก็ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษได้สูง ดังนั้นหากเรารู้จักไลเคนแต่ละชนิดก็จะสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของอากาศได้

 

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน กระดูกเทียมสื่อการสอนจากยางพารา

 

นักวิจัยไทยสามารถคิดค้นกระดูกเทียมที่ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนจากยางพารา เนื่องจากก่อนหน้านี้กระดูกจำลองที่ใช้ในการศึกษามีการผลิตที่น้อย มีราคาแพงและงานที่ได้ยังไม่เหมือนกระดูกจริง แต่กระดูกเทียมจากยางพารามีความแข็งแรงไม่แตกหักง่ายคล้ายกระดูกจริง กระดูกเทียมผลิตจากยางพารา 30% และไฮสไตรีนเรซิ่น 70% มีความต้านทานต่อแรงดึง แรงกระแทก ความหนียว แรงดัดโค้ง และการต่อท้ายต่อโอโซนที่ผ่ายเกณฑ์มาตรฐานและสามารถนำมาตัดเลื่อยเจาะรูๆด้โยไม่แตกหัก และในการวิจัยขั้นตอนไปคือการที่จะทำให้กระดูกเทียมนี้สามารถเข้ากับเนื้อเยื่อของร่างกายได้จริง

 

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน เปปไทด์ต้านโรคปริทันต์

 

โรคปริทันต์ หรือ โรครำมะนาด เป็นการอักเสบของอวัยวะรอบๆฟันนั่นเอง สาเหตุหลัก คือ การที่เราทำความสะอาดไม่ดีพอ มีอาหารติดที่คราบฟัน กลายเป็นอาหารแบคทีเรีย จนแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้นกระจายไปบนผิวฟันเกิดพลัคหรือแผ่นคราบจุลินทรีย์ แบคทีเรียจะมีการปล่อยกรดและสารพิษออกมา ทำให้เหงือกบวมแดง มีเลือดออก กระดูกเบ้าฟันถูกทำลาย ร่องเหงือกลึก ฟันไม่ยึดติดกับเหงือก ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไป และอาจเกิดการแทรกซ้อนเนื่องจากเชื้อสามารถเข้าไปในกระแสเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะจะไวต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้อาจทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดจากการติดเชื้อ การรักษาผู้ป่วยเป็นโรคปริทันต์คือต้องหมั่นขูดหินปูน ขูดรากฟันร่วมกับใช้ยาต้านจุลชีพ แต่ในการใช้ยาต้านจุลชีพไปนานๆก่อให้เกิดการดื้อยา นักวิจัยจึงทำการวิจัยจนค้นพบแนวทางใหม่รักษาโรคปริทันต์ คือ การฉีดเปปไทด์เข้าไปที่รอบๆฟัน เพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรีย เปปไทด์นี้เป็นเปปไทด์เลียนแบบธรรมชาติที่สังเคราะห์มาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่มีฤทธิ์ทำลายโรคปริทันต์ได้ถึง 2 สายพันธุ์ ซึ่งเปปไทด์ก็คือกลุ่มกรดอะมิโนหลายตัวมาต่อกันนั่นเอง 

 

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน คุณค่าพริกแกงไทย

 

พริกแกงเป็นเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย ที่ใช้เครื่องเทศและสมุนไพรมากกว่า 1 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นพริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม ที่มาคลุกเคล้าผสมผสานกันจนมีกลิ่นเฉพาะตัว เรามีการศึกษาวิจัยสารสำคัญในสมุนไพรเหล่านี้แบบแยกเฉพาะแต่ละชนิด ยังไม่ได้มีการศึกษาเมื่อมีการนำมารวมตัวกัน จึงได้มีการสนใจหันมาศึกษาสรรพคุณของพริกแกง พบว่า พริกแกงเลียงมีคุณสมบัติด้านสลายลิ่มเลือด พริกแกงป่ามีคุณสมบัติชะลอความชรา และ พริกแกงส้มและพริกแกงเหลืองมีคุณสมบัติต้านความดันโลหิต โดยพริกแกงทุกชนิดมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้มีการศึกษาพริกแกงปรุงสำเร็จ พบว่าพริกแกงปรุงสำเร็จบางชนิดมีคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้นเนื่องจากสารเคมีบางตัวที่ทนความร้อนและเมื่อผ่านความร้อนกลับดึงคุณสมบัติออกมามากขึ้น

 

Read more...