วิจัยไทยคิด ตอน ไข่ไก่คลอเรสเตอรอลต่ำ

ไข่เป็นอาหารที่เป็นประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ในไข่ไก่ก็มีคอเรสเตอรอลสูง ร่างกายนำคอเรสเตอรอลไปใช้ในการผลิตผนังเซลล์ ฮอร์โมน น้ำดี และวิตามินดี ถ้าร่างกายได้รับคอเรสเตอรอลมากไปจะทำให้ให้เลือดไหลเวียนไม่ดีส่งผลถึงเส้นเลือดอุดตัน นักวิจัยพบว่าอาหารเลี้ยงไก่เป็นปัจจัยที่มีส่งผลต่อระดับคอเรสเตอรอลในไข่ไก่ เมื่อปรับเปลี่ยนสูตรอาหารและให้น้ำมันปาล์มมาเสริมเพราะมีไขมันไม่อิ่มตัวและมีวิตามินอีชนิดโทโคฟีรอลกับโทโคไตรอีนอลซึ่งช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือดได้ดี ทำให้ไข่ไก่ที่ได้มีคอเรสเตอรอลต่ำ มีวิตามินอีสูง อีกทั้งการเสริมน้ำมันปาล์มจะส่งผลต่อสุขภาพแม่ไก่ ความสดของไข่ น้ำหนักไข่ และสีของไข่แดงได้อีกด้วย

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน เรื่องของชา

ชาเป็นไม้ยืนต้นที่ขึ้นได้ดีในเขตอบอุ่นและมีฝน ในพื้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 200-2000เมตรมีอุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส ชามี 3 กลุ่ม ชาพันธุ์อัสสัม ชาพันธุ์จีน ชาพันธุ์เขมร ไทยปลูกชา 118,101ไร่ ในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง แพร่ น่าน และอุดรธานี  ชาพันธุ์อัสสัมหรือชาป่าหรือชาพื้นเมืองที่ทนต่อแล้งปรับตัวกับสภาวะแวดล้อมได้ดี ในการปลูกจึงดูแลง่าย ส่วนชาจีนโตได้ช้ากว่า แต่ไทยไม่นิยมปลูกชาพันธุ์เขมรเพราะรสชาติไม่ดี ชาที่นิยมปลูกเป็นชาเขียว ชาอู่หลง ชาสี่ฤดู ชาดำ โดยชาแต่ละชนิดมีการหมักชาที่ต่างกันจึงได้รสชาติและสีต่างกัน ชามีสารประกอบคาเฟอีนกระตุ้นหัวใจและขับปัสสาวะ โทลีฟีนอลที่ต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะในชาเขียว และมีสารที่มีประโยชน์มากมาย ได้มีการนำมาชามาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม สารสกัด สบู่ ยาสีฟัน เราส่งออกชาไปไต้หวันมากที่สุด รองลงมา คือ กัมพูชาและอเมริกา สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นอย่างมาก

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน เชลแล็คยืดอายุผลไม้

ผลไม้ที่ส่งออกนั้นต้องพิถีพิถันในการบรรจุและจัดเก็บเพื่อยืดอายุผลไม้ได้นานที่สุด การสูญเสียน้ำจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลไม้เสื่อมสภาพและเน่าเสีย โดยการสูญเสียน้ำเกิดขึ้นตลอดเวลาทั้งทางเปลือก รอยแผล และขน นอกจากนี้ยังขึ้นกับอุณหภูมิ ความชื้น ความเร็วของลม และความดันอากาศด้วย จึงได้มีการเคลือบผิวผลไม้เพื่อชะลอการสูญเสียน้ำ ชะลอการสุกของผลไม้ ทำให้ผลไม้ดูสะอาด สีสวย และป้องกันจุลินทรีย์ที่ทำให้ผลไม้เสียง่าย ซึ่งเราต้องนำเข้าสารเคลือบผิวเหล่านี้ นักวิจัยได้หาวิธีผลิต shellac เหล่านี้เองเพราะเรามีการส่งออกครั่งมากเป็นอันดับ 2 ของโลก นอกจากจะลดค่าใช้จ่ายแล้ว shellac ของไทยจะไม่เป็นเกร็ดเมื่อเคลือบทิ้งไว้นานๆ

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน ซูริมิและผลิตภัณฑ์

ซูริมิ คือ เป็นชื่อผลิตภัณฑ์แปรรูปที่เพิ่มมูลค่าจากเนื้อปลา เช่น ปูอัด ปลาเส้น เต้าหู้ปลา เป็นต้น เริ่มต้นจากการพัฒนาในประเทศญี่ปุ่น ต่อมาไทยได้ส่งออกซูริมิเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากอเมริกา ตลาดหลักคือ ญี่ปุ่น และยุโรป โดยอเมริกาใช้ปลาอลาสกาพอลล็อค เพราะไขมันต่ำ เนื้อขาว มีเจลที่มีความยืดหยุ่นสูง ส่วนไทยนิยมใช้ปลาทะเล เช่น ปลาทรายแดง ปลาข้างหวาน ปลาจวด เพราะมีเนื้อสีขาว ราคาไม่แพง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และมีจำนวนเพียงพอ กระบวนการผลิตจะแยกเอาแต่เนื้อปลา นำมาล้างน้ำเพื่อให้เหลือโปรตีนไมโอไฟบริลซึ่งเป็นโปรตีนกล้ามเนื้อ ที่ทำให้เกิดเจลและมีความยืดหยุ่นดี จากนั้นนำไปบดก้างและใส่น้ำตาลเพื่อไม่ให้สูญเสียสภาพโปรตีน แล้วค่อยนำไปแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีสีขาว ไม่มีกลิ่นคาว ไขมันต่ำ รสชาติดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่จากกระบวนการผลิตจะมีวัสดุเศษเหลือของปลาหลายส่วน จากการวิจัยพบว่าหนังปลามีโปรตีน แร่ธาตุและสารอื่นๆในปริมาณสูงนักวิจัย จึงได้สกัดสารจากหนังปลาและเศษเหลือต่างๆ มาพัฒนาเป็นอาหารเสริมสุขภาพ เช่น คอลลาเจน เจลลาติน เจลาตินไฮโดรไลเสต เป็นต้น นับว่าเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน รับมือแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติจากการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกแล้วมีการถ่ายโอนพลังงานผ่านชั้นหินจนเกิดการสั่นสะเทือนเพื่อปรับตัวให้อยู่สภาวะสมดุล แม้ประเทศไทยไม่ได้ตั้งอยู่บนรอยต่อแผ่นเปลือกโลกที่จะก่อให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ แต่ก็มีรอยเลื่อนที่เกิดจากเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกต่างๆ รอยเลื่อนเหล่านี้มีการเคลื่อนตัว สะสมพลังงานในมวลหินและเกิดความเครียด หากมวลหินไม่สามารถทนได้ก็จะเกิดการแตกและแยกออกจากกันและจะปลดปล่อยพลังงานออกมาอย่างมาก และความรุนแรงมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับระยะห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว หากเกิดแผ่นดินไหวในอาคารเราควรหลบอยู่ใต้โต๊ะเพราะป้องกันการตกหล่นจากสิ่งก่อสร้างรอจนแผ่นดินไหวสงบ แผ่นดินไหวมากกว่า 6 ริกเตอร์ขึ้นไปจะสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก นักวิจัยไทยจึงได้คิดค้นอุปกรณ์คลิปยึดขาของอ เหล็กปลอก 90 องศา หรือ hook clip ซึ่งจะช่วยชะลอการอ้าออกของเหล็กปลอกทำให้โอบรัดคอนกรีตได้ดีขึ้น ช่วยให้เสาทนต่อการโยกไปมาได้ จึงช่วยป้องกันการเสียหายหากเกิดแผ่นดินไหวได้

 

Read more...