วิจัยไทยคิด ตอน เทคโนโลยีการอบแห้ง

การอบแห้ง เป็นการเอาความชื้นออกจากอาหารทำให้จุลินทรีย์ในอาหารไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เทคโนโลยีในการอบแห้ง เช่น การใช้ตู้อบลมร้อน การอบแห้งแบบไอน้ำร้อนยวดยิ่ง การอบแบบสุญญากาศ การอบแห้งแบบแช่เยือกแข็งและอบด้วยอุณหภูมิต่ำซึ่งวิธีนี้จะสามารถรักษาสีและคุณค่าทางอาหารได้ดี แต่ปัจจุบันนักวิจัยได้ปรับปรุงเทคโนโลยีการอบแห้งโดยผสมผสานการอบแห้งแบบสูญญากาศและการอบแห้งแบบไอน้ำร้อนยวดยิ่งเข้าด้วยกัน เป็นการอบไอน้ำร้อนยวดยิ่งในสภาวะความดันต่ำ ทำให้ได้อาหารที่มีสีใกล้เคียงของสด คงคุณค่าทางอาหารเนื่องจากไม่มีอากาศในการอบ อีกทั้งยังมีรสชาติดี เหมาะกับอาหารที่หลีกเลี่ยงการทอดโดยใช้น้ำมัน

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน มอสซาเรลลาชีสจากน้ำนมควาย

มูร์ร่าห์ฟาร์มเป็นฟาร์มควายนมแห่งแรกในประเทศไทย อยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทราเป็นควายจากประเทศอินเดีย มูร์ร่าห์หนึ่งตัวสามารถรีดนมได้ 12-15 ลิตรต่อวัน ฟาร์มแห่งนี้สามารถผลิตนมควายดิบได้ประมาณ 200 ลิตร นมควายมีสีขาวกว่านมวัว มีโปรตีน แคลเซียม ไขมันสูงแต่คอเรสเตอรอลต่ำ มีเนื้อนมมากกว่านมวัว นอกจากจำหน่ายน้ำนมวัวแล้วทางฟาร์มได้แปรรูปน้ำนมควายมาเป็นโยเกิร์ตและมอสซาเรลลาชีสอีกด้วย ในการผลิตมอสซาเรลลาชีสจากนมควายจะใช้น้ำนมน้อยกว่านมวัว มีรสชาติดีเพราะไขมันในน้ำนมมาก มอสซาเรลลาชีสเป็นชีสซึ่งต้องนวดและยืดก้อนชีสในน้ำร้อน ปัจจุบันได้มีการสนับสนุนให้มีการเลี้ยงและให้เข้าสู่อุตสาหกรรมน้ำนมควาย ซึ่งจะสามารถลดการนำเข้าจากต่างประเทศได้

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน เครื่องสำอางจากข้าวหอมมะลิ

ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พบว่าสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ชะลอความแก่ ส่วนใหญ่มีข้าวเป็นส่วนประกอบ นักวิจัยจึงได้นำข้าวหอมมะลิมาวิจัยจนพบว่าน้ำที่ได้จากการย่อยข้าวหอมมะลิให้สารที่มีฤทธิ์ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวขาวเพราะไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง วิธีการย่อยข้าวคือนำข้าวกล้องหอมมะลิไปหุงและนำมาย่อย 1 อาทิตย์จนได้เป็นน้ำย่อยข้าว ในช่วงเวลาย่อยนี้แป้งในข้าวจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส แอลกอฮอล์ กรดและมีสารสำคัญต่างๆจะปล่อยออกมาซึ่งเป็นสารสำคัญการต้านริ้วรอย น้ำย่อยข้าวสามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า เช่น เครื่องสำอางจากข้าวหอมมะลินั่นเอง เครื่องสำอางค์จากข้าวหอมมะลิได้นำเทคโนโลยีนีโอโซมซึ่งเป็นเทคโนโลยีนาโนมาใช้ เทคโนโลยีนีโอโซมจะเทคโนโลยีที่สามารถสร้างถุงขนาดเล็กและสามารถกักเก็บสารสำคัญจากน้ำย่อยข้าวได้ดีและยังช่วยลดการการระคายเคืองจากกรดได้อีกด้วย

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน แปลงโฉมรำข้าว

กระบวนการสีข้าวนอกจากข้าวสารแล้วจะได้ข้าวท่อนแปรรูปเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว ปลายข้าวนำไปทำอาหารสัตว์ แกลบนำไปทำเชื้อเพลิง และรำข้าวซึ่งเป็นเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและเป็นส่วนที่มีคุณค่ามากที่สุด ในอดีตนิยมนำไปทำอาหารสัตว์ จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่ารำข้าวโดยนำไปทำน้ำมันรำข้าวและโปรตีนเข้มข้นจากรำข้าว รำข้าวมีวิตามินบีและอี และกรดไขมันอิ่มตัว ทำให้สามารถป้องกันโรคหัวใจได้และเมื่อแปรรูปเป็นน้ำมันรำข้าวจะได้กรดไลโนเลอิคที่อุดมไปด้วยวิตามิน A D E และK และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งสามารถลดคอเรสเตอรอลไม่ดีเพิ่มคอเรสเตอรอลดีได้ นอกจากนี้นักวิจัยยังได้แปรรูปรำข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ครีมเทียมผงจากน้ำมันรำข้าวที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า

 

Read more...

วิจัยไทยคิด ตอน ไก่พื้นเมือง อาหารเพื่อสุขภาพ

ตลาดไก่พื้นเมืองในประเทศไทย จะอยู่ในลักษณะทั้งตัวไม่ได้ชำแหละ มีราคาจำหน่ายที่สูงกว่าไก่เนื้อ เพราะใช้เวลาเลี้ยงนานกว่า แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาไก่ลูกผสมหรือบ้านไทย ที่โตเร็วขึ้นและเนื้อมีรสชาติใกล้เคียงเดิม ไก่คือ มีรสชาติเหนียวนุ่ม เพราะมีกล้ามเนื้อ คอลลาเจน และมีการอุ้มน้ำมากกว่า อีกทั้งมีโปรตีนสูงแต่ไขมันน้อยกว่าไก่เนื้อ อีกทั้งไก่บ้านไทยมีภูมิต้านทานที่สูงกว่า จึงใช้ยาในการเลี้ยงน้อยกว่ามาก ทำให้มั่นใจได้ว่าการบริโภคไก่พื้นเมืองจึงปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า 

 

Read more...